Hôm nay là ngày 23/3, là ngày tổ chức thi tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định, và đây cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

 

Lao động khi tham gia kỳ thi sẽ có cơ hội được tham gia chương trình kỹ năng đặc định và nhận được những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

Nhằm triển khai bảng ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản về phái cử lao động kỹ năng đặc định, cơ quan chức năng của 2 nước đã thống nhất tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 trong lĩnh vực xây dựng vào hôm nay, ngày 23/3.

 

 

Kỳ thi sẽ do Hiệp hội nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC) chủ trì, ngành nghề thi tuyển sẽ là thi công cốt thép. Số lượng tiếp nhận ứng viên dự thi là khoảng 30 người. Tham gia kỳ thi, các lao động sẽ trải trải qua 2 quá trình, bao gồm phần thi lý thuyết trên máy tính (chiếm 65% số điểm), và thi thực hành (chiếm 35% số điểm).

 

Khác với chương trình thực tập sinh, các lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định là những bạn có trình độ, tay nghề cao, đã có thời gian học tập và làm việc tại Nhật. Cho nên, những chế độ đãi ngộ mà các bạn nhận được là vô cùng lớn. 

 

Đầu tiên có thể nói đến chính là mức lương. Lương khởi điểm của các lao động khi tham gia chương trình này thường là 18 man/tháng (khoảng 40 triệu/tháng), đó là chưa tính tiền làm thêm và tăng ca. Mức thu nhập này tương đương với thu nhập của người Nhật cùng trình độ trong ngành nghề đó. 

 

 

Toàn bộ chi phí đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng nghề, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ.

 

Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Nhật, người lao động sẽ được hưởng các chế độ lương, an toàn và bảo hộ lao động, bảo hiểm… giống như người bản địa. 

 

Nếu có nguyện vọng về nước tạm thời, phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng phải sắp xếp cho người lao động nghỉ phép về nước theo quy định. Đối với visa đặc định loại 1, thời gian làm việc tối đa là 5 năm. Còn visa đặc định loại 2, người lao động có cơ hội được cư trú và làm việc vĩnh viễn ở Nhật. 

 

 

Mức phí lao động đi làm việc theo chương trình kỹ năng đặc định không quá 3 tháng lương/hợp đồng trừ đi số tiền không thấp hơn 1 tháng lương đã được doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ.

Riêng đối với lao động là thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2, 3 đủ điều kiện tiếp nhận sang lao động kỹ năng đặc định, doanh nghiệp không được thu tiền dịch vụ.

 

Qua những thông tin trên, chúng ta điều thấy được rất nhiều lợi ích khi người lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. 

Hôm nay chính là ngày tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam chúng ta, chúc tất cả các bạn thuận lợi vượt qua kỳ thi, và tiến bước trên con đường mà mình đã chọn nhé.