Là một trong 14 ngành nghề được cấp phép tiếp nhận lao động theo diện visa kỹ năng đặc định. Chương trình này đã mang đến khá nhiều lợi ích cho các thực tập sinh. Tuy nhiên, chương trình chỉ mới đưa vào hoạt động không lâu, nên có nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ. Bài viết này sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết về chương trình kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà để mọi người có thể nắm rõ hơn. 

 

1. Công việc vệ sinh tòa nhà kỹ năng đặc định

 

Thực tập sinh tham gia công việc vệ sinh tòa nhà có nhiệm vụ bảo dưỡng, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan, an toàn và nâng cao chất lượng sử dụng của chúng. Nội dung công việc thường gồm 2 nghiệp vụ chính đó là dọn dẹp và thu gom rác.

 

 

- Dọn dẹp: Công việc chủ yếu đó là lau dọn và làm sạch khu vực được phân công. Ngoài ra, khi làm việc người lao động không được gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

- Thu gom rác: Sau khi lau dọn sẽ cần gom rác và tập kết, xử lý tại khu vực được quy định. Nếu bạn làm nhiệm vụ vệ sinh tại các địa điểm cộng lượng rác thu gom được thường sẽ khá nhiều và tùy trường hợp sẽ cần các phương pháp xử lý đặc biệt phù hợp với yêu cầu của nơi làm việc.

Tuỳ theo địa điểm, vị trí, chất liệu xây dựng, đặc tính vết bẩn mà phương pháp, chất tẩy rửa cũng như dụng cụ được lựa chọn để vệ sinh cũng sẽ khác nhau. Các địa điểm các lao động chương trình kỹ năng đặc định vệ sinh tòa nhà sẽ làm việc tại Nhật:

- Nhà ga và các trung tâm mua sắm: Ở những khu vực này thường có khá nhiều người hoạt động nên luôn cần phải đảm bảo vệ sinh.

 

 

- Các văn phòng tòa nhà: Các công việc thường là dọn dẹp phòng ốc, thu gom rác và đảm bảo phòng ốc gọn gàng sạch sẽ trước khi các nhân viên bắt đầu làm việc.

- Phương tiện công cộng.

- Bệnh viện: Nơi luôn yêu cầu cao về sự sạch sẽ, công việc dọn dẹp sẽ được thực hiện với những máy móc chuyên dụng. Với những bệnh viện lớn còn đòi hỏi các nhân viên dọn dẹp cần chú ý đến các tiểu tiết, tránh làm phiền đến các bệnh nhân đang khám chữa bệnh.

 

 

- Khách sạn: Ở khách sạn có thể kể đến công việc dọn dẹp phòng nghỉ của khách. Không chỉ dọn dẹp phòng ốc và thu dọn rác, các khâu như chuẩn bị khăn mặt và khăn tắm cho mỗi phòng cũng nằm trong nội dung công việc.

 

2. Điều kiện để cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 ngành vệ sinh tòa nhà

 

 

Để được cấp visa kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà, các bạn phải đáp ứng được 2 điều kiện:

- Điều kiện về kỹ năng tay nghề: Để nhận được chứng chỉ tay nghề các bạn phải đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng do Hiệp hội bảo dưỡng công trình toàn quốc tổ chức và chấm điểm hoặc phải hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm ngành vệ sinh tòa nhà.

- Điều kiện về tiếng Nhật: Hiện nay để đăng ký tư cách Kỹ năng đặc định, cục Xuất nhập cảnh chỉ chấp nhận một trong 2 loại bằng tiếng Nhật sau:

+ Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic: Đây là kỳ thi do Quỹ giao lưu quốc tế tổ chức.

+ JLPT: Đây là kỳ thi phổ biến hơn cả, do tổ chức Quỹ giao lưu quốc tế cùng với Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản kết hợp tổ chức.

 

3. Kỳ thi kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà

 

 

Kỳ thi kỹ năng đặc định ngành nghề vệ sinh tòa nhà là kỳ thi bắt buộc bạn phải hoàn thành nếu muốn xin tư cách kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà. Đây là một kỳ thi đặc biệt vì tính chất đa dạng trong công việc dọn dẹp, bảo dưỡng. Không giống như ngành Dịch vụ nhà hàng có 2 vị trí cơ bản là làm bếp và phục vụ, ngành nghề vệ sinh tòa nhà có nội dung công việc cũng như môi trường làm việc trải rộng, tùy theo tính chất của nghiệp vụ, dụng cụ sử dụng, các loại chất tẩy rửa, vật liệu công trình, địa điểm làm việc mà các vị trí làm việc cũng sẽ nhiều hơn và khác nhau.

 

Đây là những thông tin cơ bản về chương trình kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà, mong rằng những thông tin này đã mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề xuất khẩu lao động, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.