Để giải quyết vấn về nguồn nhân lực, Nhật Bản đã ban hành một loại visa mới đó là visa kỹ năng đặc định. Loại visa này đã mang đến rất  nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động, một trong những lợi ích được nhiều người chú ý nhất đó là được bảo lãnh người thân sang trong quá trình sinh sống và làm việc.

 

1. Giới thiệu sơ lược về đơn hàng visa kỹ năng đặc định

 

 

Visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là: visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2.

- Visa kỹ năng đặc định loại 1:

Được cấp cho bất kỳ lao động nào trên 18 tuổi. Tuy nhiên để tham gia các bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng. 

Những đối tượng này bao gồm cả du học sinh đang học tập tại Nhật và những thực tập sinh đã hết hạn về nước, những người chưa từng đến Nhật.

Với loại visa kỹ năng đặc định này sẽ được áp dụng cho 14 ngành nghề theo quy định.

- Visa kỹ năng đặc định loại 2:

Đối với visa kỹ năng đặc định loại 2 này sẽ được áp dụng cho các đối tượng đã hoàn thành chương trình visa kỹ năng loại 1.

Khi tham gia visa kỹ năng đặc định loại 2, người lao động sẽ được gia hạn 5 năm làm việc và có thể xin visa vĩnh trú để có thể ở lại Nhật Bản lâu hơn.

Loại visa này chỉ áp dụng cho 2 ngành nghề đó là: xây dựng, đóng tàu - hàng hải.

 

2. Visa kỹ năng đặc định được phép bảo lãnh người thân sang Nhật

 

 

Trước đây chỉ có trường hợp tham gia xuất khẩu lao động diện kỹ sư, kỹ thuật viên mới có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật. Và phải có điều kiện chứng minh được tài chính của bản thân đủ để chăm sóc cho người được bảo lãnh sang.

Tuy nhiên, hiện tại với loại visa kỹ năng đặc định loại 2 các bạn có thể bảo lãnh người thân cùng sang Nhật sinh sống. (visa kỹ năng đặc định loại 1 thì không được nhé).

 

3. Điều kiện để tham gia visa kỹ năng đặc định loại 2

 

 

Có thể nói các lao động khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 hoàn toàn có được những lợi ích tương đương như chương trình đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Vì vậy chương trình này thu hút khá nhiều lao động, nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể tham gia. 

Để tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định loại 2 các lao động phải đáp ứng được những điều kiện sau:

- Có kỹ năng và tay nghề cao, đặc biệt phải thi đỗ kỳ thi chuyển cấp được Bộ pháp vụ quy định với 2 ngành nghề là xây dựng, đóng tàu - hàng hải.

- Tiếng nhật tốt và giao tiếp thành thạo.

- Hoàn thành tư cách kỹ năng đặc định số 1.

- Trong thời gian sinh sống tại Nhật không vi phạm pháp luật, nợ thuế, bảo hiểm...

 

Hiện tại, Nhật Bản đang cần một nguồn nhân lực rất lớn nên tạo nhiều điều kiện tốt nhất có thể nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài . Nếu có kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật tốt thì hãy mạnh dạn đăng ký chương trình này nhé.