Đối tượng tuyển dụng của chương trình kỹ năng đặc định khá là rộng, không chỉ đối với các lao động mà còn chấp nhận cả thực tập sinh và cả du học sinh. Đặc biệt là đối với các bạn thực tập sinh khi tham gia chương trình nhận lại được khá nhiều lợi thế. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề này nhé.

 

1. Điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định

 

Để tham gia chương trình kỹ năng đặc định, các bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:

- Độ tuổi: Trên 18 tuổi.

- Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

Trong đó:

- Đánh giá kỳ thi kỹ năng đặc định:

 

 

Visa kỹ năng đặc định yêu cầu người lao động cần có kỹ năng để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo. Mỗi ngành nghề mà bài thi đánh giá khác nhau. 

- Đánh giá trình độ tiếng Nhật:

 

 

Bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thạo khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kỳ thi tiếng Nhật.

Không chấp nhận những trường hợp:

+ Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi…

+ Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.

+ Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn.

+ Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.

+ Thực tập sinh, du học sinh nợ cước điện thoại, nhà ở … tại Nhật.

 

2. Những lợi thế dành cho các thực tập sinh khi tham gia chương trình kỹ năng đặc định

 

- Không phải tham gia thi tiếng:

Để có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định các lao động phải đạt được yêu cầu trình độ tiếng Nhật N4, tức là có thể giao tiếp, nghe và hiểu được trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. 

 

 

Đây chính là một trong những lợi thế đầu tiên dành cho các bạn thực tập sinh, bởi các bạn đã có thời gian 3 năm làm việc tại đây, đã trau dồi cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ. Cho nên sau khi kết thúc chương trình hầu hết các bạn đều có vốn tiếng Nhật khá tốt, có thể đáp ứng được yêu cầu khi tham gia chương trình này, không phải tốn thời gian học tập và thi cử như các lao động khác.

- Không cần thi đánh giá kỹ năng đặc định:

Tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định là một trong những điều kiện cần thiết để các lao động có thể tham gia chương trình này. Bởi vì khi tham gia chương trình này, các doanh nghiệp Nhật muốn các bạn có thể nhanh chóng tiếp nhận công việc ngay mà không cần đào tạo. 

Đối với các thực sinh đã có thời gian khá dài làm việc và có nhiều kinh nghiệm thì sẽ không cần phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng này nữa.

Việc này giúp các bạn cũng như các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian đào tạo.

 

 

- Được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn:

Với lợi thế đã có kinh nghiệm làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản, hiểu rõ về môi trường, tác phong cũng như các máy móc hiện đại của Nhật. Các thực tập sinh về nước sẽ được chủ xí nghiệp ưu ái hơn khi lựa chọn.

 

Bên cạnh những mặt lợi thế khi tham gia thì chương trình này còn mang đến cho các thực tập sinh cũng như các đối tượng lao động rất nhiều lợi ích. Vì vậy, các bạn nào muốn đi xuất khẩu lao động để kiếm thêm thu nhập và học hỏi nhiều kinh nghiệm có thể tham gia chương trình này nhé.

Chúc các bạn thành công. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết.