Visa kỹ năng đặc định là một loại visa mới, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật làm việc trong thời gian dài cùng rất nhiều lợi ích khác. Chính vì vậy, đi xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định thu hút khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Nhưng vì đây là một hình thức mới nên vẫn có rất nhiều điều mà các bạn vẫn chưa biết rõ. 

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp những thắc mắc về loại visa này để các bạn được hiểu hơn.

 

1. Thực tập sinh về nước là có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định? 

 

Mặc dù con người Nhật Bản vô cùng thân thiện và nhiệt tình, nhưng đối với công việc thì họ lại rất nghiêm túc và khắc khe. Không phải ai cũng có thể tham gia đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mà phải đáp ứng được đầy đủ những quy định của nhà tuyển dụng.  

Có nhiều hình thức để tham gia chương trình này như diện kỹ sư, diện thực tập sinh, diện visa kỹ năng đặc định, ở mỗi diện điều có những quy định riêng. 

Với loại hình visa đặc định cũng vậy, hiện tại visa này chỉ lấy 14 ngành nghề với visa đặc định loại 1 và 2 ngành với visa loại 2. Vì vậy, không phải tất cả các thực tập sinh về nước ở tất cả các ngành điều có thể tham gia xuất khẩu lao động diện visa kỹ năng đặc định. 

Những ngành nghề được phép tham gia visa đặc định:

- Visa đặc định loại 1: 

 

 

- Visa đặc định loại 2: 

+ Xây dựng.

+ Đóng tàu, hàng hải. 

 

2. Visa kỹ năng đặc định được cấp 5 năm?

 

 

Thật ra, đối với visa kỹ năng đặc định, chúng ta không nên dùng khái niệm số năm đối với chương trình này, bởi người lao động có thể làm việc trong thời gian dài và có thể xin visa vĩnh trú.

Visa kỹ năng đặc định ở Nhật được chia làm 2 loại:

- Visa kỹ năng đặc định loại 1: Thời gian lưu trú có thể được gia hạn đến 5 năm.

- Visa kỹ năng đặc định loại 2: Thời gian lưu trú là 5 năm, sau đó có thể gia hạn thêm lên đến 10 và còn cơ hội xin visa vĩnh trú, làm việc lâu dài, và đưa được cả người thân sang.

 

3. Những đối tượng nào được xem xét tham gia visa kỹ năng đặc định?

 

 

Hiện tại có 4 đối tượng chính được phép cấp visa kỹ năng đặc định:

- Thực tập sinh kết thúc hợp đồng về nước.

- Thực tập sinh năm 3 đang làm việc tại Nhật. 

- Du học sinh đã và đang học tập tại Nhật.

- Người chưa từng đi Nhật.

 

4. Thực tập sinh bỏ trốn, du học sinh bỏ học thì không thể tham gia visa kỹ năng đặc định ?

 

Nếu như trước đây theo luật cũ thì thực tập sinh bỏ trốn, du học sinh bỏ học không thể tham gia chương trình đặc định Nhật Bản thì từ ngày 02/02, Bộ tư pháp Nhật Bản đã mở rộng tư cách đối tượng tham gia chương trình này trong đó thực tập sinh bỏ trốn, du học sinh bỏ học vẫn có cơ hội tham gia.

 

5. Thực tập sinh từng tham gia xuất khẩu lao động Nhật 1 năm không thể tham gia diện visa kỹ năng đặc định? 

 

 

Các bạn đừng nhầm lẫn chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 và chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Thực chất thì thực tập sinh đơn hàng đi Nhật 1 năm thì KHÔNG THỂ quay lại Nhật 2 nhưng HOÀN TOÀN có thể tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Tuy nhiên, thực tập sinh đơn hàng 1 năm vẫn phải trải qua 2 kỳ thi:

- Kỳ thi đánh giá tay nghề

- Kỳ thi năng lực tiếng Nhật nếu chưa có bằng tiếng Nhật N4.

 

Đây là một vài chia sẻ về các vấn đề có liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động theo diện visa kỹ năng đặc định, mong rằng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào nữa liên quan đến các vấn đề xuất khẩu lao động, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt hơn nhé. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết.